Savills Vietnam

Savills Blog

Savills đồng hành - Nghề giám đốc quản lý bất động sản

Thành công của dịch vụ Quản lý Bất động sản Savills được thị trường ghi nhận như ngày hôm nay, một phần lớn nhờ vào sự nỗ lực và tâm huyết với nghề của các Giám đốc Quản lý tòa nhà. Ông Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Quản lý Dự án The Emerald có những chia sẻ về chuyện nghề Quản lý Vận hành bất động sản

Cơ duyên nào đưa anh tới Savills? Anh đã đồng hành cùng Savills tính tới thời điểm này là bao lâu?

Từng công tác trong lĩnh vực quản lý bất động sản từ trước, tôi được bạn bè đồng nghiệp kể nhiều về Savills, một trong những công ty quản lý bất động sản quốc tế nhưng đã có mặt khá lâu tại Việt Nam. Cũng vì làm trong ngành dịch vụ nên tôi khá tò mò về cách mà “Người Tây” quản lý một toà nhà ra sao, và tôi khá ấn tượng về sự nhanh nhẹn và chu đáo của đội ngũ quản lý tại đây. Sau hỏi ra mới biết là được chính Savills quản lý. Từ đó, tôi cũng quan tâm hơn đến cơ hội làm việc tại các môi trường quốc tế như Savills nhưng chưa có điều kiện để thay đổi công việc.   Và cũng là cái duyên khi tôi nhìn thấy bài tuyển dụng vị trí Giám đốc Quản lý Dự án của Savills Hà Nội trên website. Không chần chừ chút nào, tôi hoàn thiện lại chiếc CV đã cũ và gửi ửng tuyển. Sau 3 vòng phỏng vấn, tôi may mắn được chọn và bắt đầu công tác tại dự án nhà ở Belleville. Hiện nay, tôi đã chuyển sang dự án The Emerald và gắn bó với Savills được 4 năm. 

 

Là vị trí “làm dâu trăm họ”, anh sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng chắc cũng có những thuận lợi trong quá trình công tác?

Từ thời điểm tham gia vào lĩnh vực quản lý bất động sản, tôi đã xác định đây là một lĩnh vực khó khăn và thách thức nhưng cũng rất hấp dẫn so với các ngành quản lý khác.

trò chơi giải đố su500Trong suốt quá trình công tác, điểm thuận lợi nhất đối với tôi là luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ ban lãnh đạo công ty và các nhân sự cấp cao của Bộ phận Quản lý Bất động sản. Hơn nữa, tôi được mở rộng mối quan hệ với nhiều tầng lớp cư dân và khách hàng, có thêm am hiểu về pháp luật liên quan đến quản lý. Được cư dân ghi nhận và ủng hộ cũng là một trong những điều thuận lợi giúp tôi hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, cá nhân tôi và nhân viên Ban Quản lý đã được cư dân The Emerald hỗ trợ khẩu trang, mũ chống giọt bắn và nước rửa tay diệt khuẩn.

Theo tôi, mỗi dự án có những đặc điểm và điều cần chú ý riêng. Vậy nên việc nắm rõ đặc tính và chi tiết của tòa nhà cũng là một trong những khó khăn tôi gặp phải vào thời điểm mới tiếp nhận công việc. Để đảm bảo khách hàng hài lòng với dịch vụ mình đang cung cấp là vô cùng quan trọng, song cũng đầy thách thức. Bởi vậy, Giám đốc quản lý tòa nhà cần có mặt kịp thời và giải quyết mọi khúc mắc hay khiếu nại của cư dân một cách thỏa đáng trong và cả ngoài giờ hành chính.

 

Ngành học trước đây của anh có giúp anh nhiều trong quá trình công tác?

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại ngữ Tiếng Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Sẽ tốt hơn nếu tôi trở thành một phiên dịch viên, nhưng đôi khi là “nghề chọn người chứ người không chọn được nghề”. Trong quá trình công tác, lợi thế tiếng Anh giúp tôi xoá bỏ rào cản ngôn ngữ khi làm việc với cư dân hay khách thuê là người nước ngoài.

Sau 3 năm đi làm và mong muốn phấn đấu với các vị trí cao hơn trong ngành bất động sản, tôi đã học thêm bằng Cử nhân ngành Kinh tế đối ngoại tại Trường Đại học Ngoại Thương, và tiếp đó là theo học chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế của Trường Đại học Griggs – Đại học Andrews (Hoa Kỳ). Kiến thức học thêm trong giai đoạn này đã giúp tôi hoàn thành công việc tốt hơn và có những sáng kiến trong công tác quản lý. Ngoài ra, tôi cũng hoàn thiện hơn những kỹ năng và kiến thức về bất động sản xoay quanh các lĩnh vực Nghiên cứu thị trường; Kinh doanh bất động sản, tư vấn cho thuê văn phòng, cho thuê đất khu công nghiệp và Quản lý vận hành dự án bất động sản…

 

Lời khuyên của anh dành cho nhân sự trẻ muốn trở thành Giám đốc Quản lý tòa nhà trong tương lai là gì?

trò chơi giải đố su500Trước khi nói đến vị trí Giám đốc Quản lý Toà nhà, các bạn trẻ nên có cái nhìn tổng quát về ngành này. Dễ hiểu nhất thì quản lý bất động sản là quản lý từ hệ thống kỹ thuật hạ tầng như thang máy, điện, nước, chiếu sáng… cho đến các dịch vụ tiện ích như bảo vệ, vệ sinh, cây xanh để đảm bảo sao cho cuộc sống của cư dân được tiện nghi và thoải mái nhất.

Vị trí Giám đốc Quản lý được yêu cầu phải nắm rõ mọi hệ thống đó và xử lý mọi tình huống xảy ra. Do đó, đây không phải là vị trí dành cho các bạn trẻ hay các bạn sinh viên mới ra trường. Vì vậy, các bạn trẻ hãy bắt đầu từ các vị trí “nhỏ nhưng có võ” như lễ tân, chăm sóc khách hàng hay kỹ sư để trau dồi kinh nghiệm và hoàn thiện kỹ năng trước khi thử thách mình ở vị trí Giám đốc Quản lý Toà nhà. Và đừng quên, Chứng chỉ quản lý tòa nhà được Bộ Xây dựng cấp phép là một trong những chứng chỉ không thể thiếu dành cho những ai đang làm trong ngành này.

 

 

Các bài viết liên quan